Franz Schuber – Người mở đường cho chủ nghĩa âm nhạc lãng mạn

Trang chủ » Franz Schuber – Người mở đường cho chủ nghĩa âm nhạc lãng mạn

Từ khi có Franz Schuber, người ta bắt đầu định nghĩa thế nào là âm nhạc lãng mạn. Các sáng tác âm nhạc của ông rất phong phú về phương diện loại hình âm nhạc, từ các tiểu phẩm cho piano, cho các ca khúc trữ tình đến các tác phẩm âm nhạc thính phòng, giao hưởng.

Franz Peter Schubert (31 tháng 1 năm 1797 – 19 tháng 11 năm 1828) là một nhà soạn nhạc người Áo. Ông đã sáng tác 600 Lieder, 9 bản giao hưởng trong đó có bản giao hưởng nổi tiếng “Unfinished Symphony” cùng các thể loại nhạc nghi lễ, nhạc thính phòng và solo piano. Ông được biết đến với các tác phẩm có giai điệu nhẹ nhàng và du dương. Ông là người nhạc sĩ thời trẻ tuổi sống cùng thời với L.V. Beethoven. Hai người đã có một quãng thời gian dài 15 năm sống cùng nhau tại Thủ đô Vienna xinh đẹp của nước Áo.

Schubert mất sớm, năm 31 tuổi, do hậu quả của bệnh thương hàn là thứ bệnh không chữa được thời đó. Vài thập kỷ sau khi Schubert qua đời, các tác phẩm của ông mới khẳng định được tên tuổi của mình, một phần nhờ công lao phổ biến của các nhạc sĩ cùng thời như Franz Liszt, Robert Schumann, Felix Mendelssohn.

Trong lịch sử âm nhạc thế giới, ông được coi là người đại diện đầu tiên, người mở đầu của trường phái âm nhạc lãng mạn. Các sáng tác âm nhạc của ông rất phong phú về phương diện loại hình âm nhạc, từ các tiểu phẩm cho piano, cho các ca khúc trữ tình đến các tác phẩm âm nhạc thính phòng, giao hưởng.

.

Tiểu Sử

Franz Peter Schubert sinh ngày 31 tháng 1 năm 1797 tại Himmelpfortgrund (nay là một phần của Alsergrund), Viên, nước Áo. Bố ông, Franz Theodor Schubert – con của một nông dân vùng Monravia- là thầy giáo nổi tiếng trong giáo khu. Mẹ ông là con của một người sửa khóa vùng Silesia, là người hầu của một gia đình giàu có trước khi lấy bố ông.

Bố Schubert là một thày giáo nổi tiếng trong khu vực, và trường của ông tại Lichtental (huyện 9 của Vienna) đã có nhiều học trò theo học. Mặc dù ông đã không được công nhận hoặc thậm chí không được đào tạo như một nhạc sĩ, ông là người thầy đầu tiên truyền dạy cho Schubert những hiểu biết cơ bản về âm nhạc.

Schubert bắt đầu được cha dạy nhạc khi lên 6, một năm sau ông theo học trường của bố ông và bắt đầu chính thức theo học âm nhạc. Bố ông đã dạy ông các kỹ thuật violin cơ bản, và anh trai Ignaz đã dạy ông những bài học piano. Khi bảy tuổi, ông được Michael Holzer, người chơi organ đồng thời cũng là trường dàn đồng ca của nhà thờ giáo xứ địa phương tại Lichtental dạy dỗ.

Năm 1804, Franz bắt đầu được nhà quản lý âm nhạc hàng đầu của Vienna, Antonio Salieri để ý đến bởi tài năng thanh nhạc của mình. Năm 1808 ông vào trường Stadtkonvikt với suất học bổng trong dàn đồng ca. Tại đây ông đã có cơ hội tiếp xúc và làm quen với nhiều tác phẩm âm nhạc xuất sắc của Haydn, Mozart, Beethoven. Với việc học hỏi các tác phẩm trên, làm quen với các tác phẩm của các nhạc sĩ khác, và thỉnh thoảng đến xem các vở opera đã tạo ra một vốn kiến thức âm nhạc rộng rãi và vững chắc cho Schubert, đồng thời cũng ảnh hưởng sâu sắc đến việc hình thành khuynh hướng thẩm mỹ nghệ thuật của ông.

Một ảnh hưởng âm nhạc quan trọng cho Schubert là các bài hát của Johann Rudolf Zumsteeg, một nhà soạn nhạc Lieder quan trọng lúc đó. Sinh viên trẻ Schubert đã “muốn hiện đại hóa” các bài hát trên, Joseph von Spaun, người bạn của Schubert kể lại. Tình bạn của Schubert với Spaun bắt đầu tại Stadtkonvikt và kéo dài trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của ông. Trong những ngày đầu, Spaun với tài chính khá giả đã mua nhiều giấy viết nhạc cho một Schubert nghèo khó.

Năm 1813, Schubert tốt nghiệp trường học ở Convinkt và dưới áp lực mạnh mẽ của truyền thống gia đình cũng như mong muốn của người cha, cậu trở thành thầy giáo dạy các môn cơ sở trong trường học của người cha. Song việc dạy học không phải là niềm hứng thú với cuộc đời cậu. Lòng đam mê nghệ thuật âm nhạc vẫn luôn cháy bỏng trong tâm trớ người nhạc sĩ tương lai. Và Schubert đã quyết định thôi đi dạy học để dồn toàn bộ sức lực cho lao động sáng tạo nghệ thuật. Đây là một quyết định đầy khó khăn đối với ông, bởi nó trái với truyền thống và niềm hy vọng của các thành viên trong gia đình. Nhưng, có lẽ một trong những phẩm chất vốn có của các thiên tài là sự linh cảm, sự cảm nhận được vị trí của mình trong thế giới xã hội – đó là nơi họ có thể cống hiến hết mình cùng những thành công rực rỡ cho sự nghiệp lao động sáng tạo nghệ thuật.

Người nghệ sĩ thiên tài bao giờ cũng sinh ra trong một thời đại nhất định, nhưng không phải bao giờ thời đại đó cũng hiểu họ/không ít khi họ đơn độc như một nhà tiên tri đi trước thời gian, đi trước không gian cùng số phận nghiệt ngã của mình. Và khi đó với người đời và với cả một góc nào đó ở chính họ là sự thiệt thòi/là những khó khăn, vất vả. Nhưng tôi bao giờ cũng nghĩ, đối với một người nghệ sĩ (và có lẽ không chỉ đối với một người nghệ sĩ mà là đối với tất cả mọi người): được dâng hiến sức lực, trí tuệ của cả cuộc đời cho đam mê sáng tạo luôn là cả một niềm hạnh phúc lớn lao.

Sau khi từ bỏ nghề dạy học, một giai đoạn sáng tác đầy thành công đã tạo dựng một phong cách sáng tạo mang dấu ấn F. Schubert. Tuy sáng tác ở nhiều thể loại âm nhạc khác nhau nhưng mảnh đất riêng của ông chính là sáng tác ca khúc. Ở đó nhạc sĩ sáng tạo một cách đầy hứng khởi và đạt được nhiều thành công rực rỡ, tạo được một dấu ấn riêng độc đáo trong lịch sử âm nhạc thế giới. Nói một cách khác, khi nói đến Schubert là phải nói đến lĩnh vực sáng tác ca khúc. Ông đã sáng tác hơn 600 ca khúc trong cuộc đời ngắn ngủi 31 năm của mình (1797-1828)

Đọc Truyện Ngôn Tình Online
Đọc truyện ngôn tình online cập nhật liên tục
Đọc Truyện Kiếm Hiệp Online
Đọc truyện kiếm hiệp gây cấn online cập nhật liên tục
Đọc Truyện Kiếm Hiệp Online
Đọc truyện tiên hiệp gây cấn online cập nhật liên tục
Đọc Truyện Tiểu Thuyết Online
Đọc truyện tiểu thuyết gây cấn online cập nhật liên tục
Hướng Dẫn Nấu Ăn các món ăn đặc sản
Khám phá du lịch Việt Nam du lịch giá rẻ
Trang điểm làm đẹp tự nhiên hàn quốc
Trang điểm làm đẹp tự nhiên nhật bản
Review điện thoại sản phẩm công nghệ mới mỗi ngày
Phân tích lưu lượng mạng – BRO NSM – P1 Bro là một dự án mã nguồn mở, cung cấp cho người dùng một giải pháp giám sát hệ thống, phân tích lưu lượng, thay đổi dữ liệu gói tin
Phân tích lưu lượng mạng – BRO NSM – P2 Bro NSM hỗ trợ triển khai trên nhiều nền tảng hệ điều hành, kiến trúc CPU khác nhau; với phiên bản miễn phí
Phân tích lưu lượng mạng – BRO NSM – P2 Bro NSM trong việc phân tích dữ liệu gói tin PCAP được thu thập từ dữ liệu tcpdump
bảo mật mạng Các bài nghiên cứu, xây dựng giải pháp mạng, phương pháp tấn công mạng; hệ thống IDS, network security monitoring; tường lửa,…
giới thiệu Intel Edison Các bài viết giới thiệu Intel Edison trong phát triển IoT và bảo mật.
Intel Edison – Wifi và ứng dụng trong mô hình mạng – P5 Intel Edison được tích hợp sẵn tính năng thu, phát Wifi giúp cho người dùng linh động trong việc phát triển các mô hình IoT cho từng trường hợp cụ thể. Trong bài viết này, tôi sẽ thực hiện hướng dẫn các kỹ thuật điều chỉnh và tùy biến mạng Wifi để ứng dụng vào môi trường mạng TCP/IP.
Giới thiệu Intel Edison Intel Edison là một kiến trúc máy tính có kích thước khá nhỏ tương đương một con tem; nó sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về hệ thống tích hợp trong tương lai với sự phát triển ngày càng rộng rãi xu hướng IoT.
Intel Edison – Bluetooth – P2 Intel Edison được tích hợp sẵn Bluetooth Smart/Low Energy (BLE) cho phép bạn có thể kết nối đến Edison từ điện thoại thông minh và phù hợp cho bất kỳ dự án IoT nào mà bạn sẽ thực hiện trong tương lai thông qua Bluetooth.
Intel Edison – Tùy biến Bluetooth – P3 Mã nguồn BlueZ được cài đặt trên nền Yocto Linux cho phép người dùng Intel Edison tùy biến mạnh mẽ các thông số bluetooth một cách dễ dàng thông qua các tập tin cấu hình.
Tấn công máy tính Windows sử dụng Responder Việc tận dụng các tính năng phần cứng từ Edison (Wireless, Wired hardware) và tính tương thích mạnh mẽ của Yocto linux đã giúp choviệc phát triển các dạng tấn công trên môi trường đòi hỏi tính linh động trở nên dễ dàng.
Truyện tiểu thuyết tiểu thuyết cập nhật mới
Thủ thuật chương trình
Hướng dẫn làm trang sức tự làm trang sức đẹp và dễ dàng
Giới thiệu SDR – Ứng dụng MATLAB và RTL-SDR trong nghiên cứu sóng vô tuyến SDR cung cấp những khả năng phát triển linh động hơn nhiều so với phương pháp truyền thống sử dụng Crystal Radio Set rtl-sdr

Giới thiệu SDR – Theo dõi thông tin chuyến bay sử dụng MATLAB và RTL-SDR thu nhận tín hiệu ADS-B Automatic Dependent Surveillance Broadcast (ADS-B) là một công nghệ được sử dụng trong việc giám sát vị trí của máy bay khi đang hoạt động trên không. ADS-B cho phép máy bay gởi dữ liệu định kỳ theo khoảng thời gian cố định nhằm thông báo các thông tin như vị trí, độ cao, tốc độ, mã chuyến bay, số hiệu máy bay và các thông tin khác.

2017-02-04T14:12:41+00:00 Tháng Một 3rd, 2017|Thiên tài âm nhạc|